Cái hồ bốc khói này chính là kho báu nguy hiểm nhất lịch sử nhân loại

   08:34     07/09/2017

Trên thế giới hiện tại vẫn còn đó những kho báu nằm rải rác mà chưa được ai tìm thấy. Chúng đến từ nhiều nguồn gốc – có thể là tài sản của một nền văn minh bị sụp đổ, hoặc một khối lượng hiện kim lớn trong chiến tranh bị thất lạc trong bom đạn.

Tựu chung, ai tìm thấy và khai quật được bất kỳ kho báu cổ nào cũng đều sẽ “một bước lên tiên”, trở nên giàu có khôn kể.

Tuy nhiên, có lẽ hiếm kho báu nào mà người ta biết được vị trí nhưng cũng không ai dám động đến, bất chấp giá trị khổng lồ của nó. Cái hồ trong ảnh dưới đây chính là một nơi như vậy.

Hồ Taupo, New Zealand

Kho báu vô hạn…

Năm 2015, các chuyên gia địa chất đã thực hiện khảo sát tại hồ núi lửa Taupo của New Zealand, và phát hiện ra một kho báu khổng lồ. Sử dụng một số kỹ thuật, các chuyên gia đã xác định được lòng hồ có trữ lượng vàng và bạc rất lớn.

Chỉ có điều, đây cũng là kho báu nguy hiểm nhất lịch sử loài người, vì đây là một cái hồ chứa toàn axit đậm đặc, kèm một số hóa chất độc hại chết người khác như Asen, thủy ngân, lưu huỳnh, tali…

Các chuyên gia cho biết lượng magma trong núi lửa đã khiến nước hồ luôn đạt nhiệt độ cao (lên tới 400 độ C). Nhiệt lượng ấy cũng đồng thời sản sinh ra các loại acid mạnh khủng khiếp, ăn mòn được cả đất đá.

Kết quả, đáy hồ chỉ còn sót lại toàn các kim loại quý không bị axit ăn mòn, như vàng, bạc, bạch kim.

Theo các chuyên gia, khu vực núi lửa Taupo này có đến 18 cái hồ, và hồ nào cũng là một kho báu khổng lồ. Theo như ước tính, mỗi hồ sẽ có lượng vàng trị giá 2,7 triệu USD (khoảng gần 60 tỉ VNĐ), kèm theo 8 tấn bạc khai thác mỗi năm, tương đương 3,6 triệu USD.

Tuyệt vời hơn, do bản chất kho báu đến từ việc khoáng chất trong đất bị ăn mòn, nên sau khi khai thác, trữ lượng kim loại quý vẫn sẽ tiếp tục phục hồi. Hay nói cách khác, đây là những kho báu không có giới hạn.

Một trong các hồ nước tại khu vực Taupo Volcanic Zone. Nước hồ có màu vàng do chứa nhiều hóa chất độc hại.

… và một chữ “nhưng”

Việc khai thác kho báu ở đây chắc chắn là không đơn giản, thậm chí là bất khả thi trong thời điểm hiện tại. Một phần vì môi trường hóa chất quá độc hại, nhưng chủ yếu là do các hồ chứa này đang nằm dưới một số nhà máy địa nhiệt điện – nguồn cung cấp điện chính cho người dân New Zealand.

Điều này có nghĩa là nếu khai thác được kho báu, các nhà máy điện sẽ phải ngưng hoạt động, tức là cư dân lân cận không có điện để dùng!

Theo Stuart Simmons, nhà địa chất học thuộc ĐH Utah: “Ta cần phải phát triển các công nghệ mới để phân tách vàng ra khỏi nước mà không làm ảnh hưởng đến công suất điện địa nhiệt”.

Được biết, núi lửa Taupo vẫn đang hoạt động gần 300.000 năm nay và là một phần của khu vực núi lửa Taupo Volcanic Zone trải dài hơn 300km. Lần phun trào gần nhất của núi lửa khu vực hồ Taupo cách đây khoảng 1.800 năm.

Lần phun trào dữ dội nhất của núi lửa đã cách đây 1.800 năm (Ảnh minh họa)

Nguồn: LiveScience, BBC…

Xem những tình huống hài hước nhất tại XEM.VN

Bài Liên Quan