Không cần b.a.o c.a.o s.u hay t.h.u.ố.c t.r.á.n.h t.h.a.i, đây là 3 cách t.r.á.n.h t.h.ai an toàn nhất

   02:35     08/09/2017

3 cách tránh t.h.a.i an toàn nhất mà không cần bao cao su hay thuốc tránh t.h.a.i mà cặp đôi nào cũng cần tìm hiểu.

Cho con bú vô k.i.n.h

Nếu bạn mới sinh con chưa được 6 tháng, chưa có k.i.n.h trở lại và đang cho con bú hoàn toàn thì có thể nhờ đó mà tránh t.h.a.i. Đủ các điều kiện này, hiệu quả tránh t.h.a.i khá cao, khoảng 98%. Lý do là việc cho con bú trong thời gian này tác động đến việc sản xuất các hoóc môn của người mẹ, ức chế sự rụng trứng.

Tuy nhiên, biện pháp này thuộc loại “kém hiệu quả” vì chỉ cần một trong ba điều kiện thay đổi, có nghĩa là con bạn đã được hơn 6 tháng, hoặc đã hành k.i.n.h trở lại, hoặc cho con bú không hoàn toàn thì tác dụng tránh t.h.a.i không còn nữa. Bạn phải sử dụng một biện pháp tránh t.h.a.i khác.

Tính kỳ k.i.n.h

Biện pháp phổ biến là dùng bao cao su hoặc uống thuốc tránh t.h.a.i. Tuy nhiên, hai biện pháp này hoặc là ảnh hưởng đến k.h.o.á.i c.ả.m, hoặc là gặp phải những tác dụng phụ của thuốc. Do đó, nhiều chị em đã truyền tai nhau cách tính ngày an toàn dựa theo chu kỳ k.i.n.h nguyệt.

Theo đó, căn cứ vào kỳ k.i.n.h hàng tháng, các cặp đôi sẽ có một khoảng thời gian nhất định để q.u.a.n h.ệ không dùng biện pháp tránh t.h.a.i mà không sợ mang bầu.

TS, BS Lê Minh Châu – Phó khoa phụ nội tiết, Bệnh viện Phụ sản Trung ương, cho hay, có sơ sở cho việc tính ngày an toàn để q.u.a.n h.ệ.

Rụng trứng là khi một trứng (đôi khi nhiều hơn một trứng) được phóng ra từ buồng trứng và đó là thời gian dễ thụ t.h.a.i nhất trong chu kỳ k.i.n.h nguyệt ở phụ nữ. Sau khi trứng rụng, chúng chỉ có thể sống được khoảng 24 giờ trong cơ thể phụ nữ. Còn sau khi q.u.a.n h.ệ, t.i.n.h trùng có thể sống trong cơ thể phụ nữ 2-3 ngày. Do đó, nếu q.u.a.n h.ệ trong khoảng thời gian 1-2 ngày trước khi rụng trứng và khoảng 24 giờ sau trứng rụng, trứng và t.i.n.h trùng sẽ gặp nhau, sự thụ t.i.n.h sẽ xảy ra.

Ngược lại, nếu muốn tránh t.h.a.i, chỉ cần tránh những ngày đó. Quan trọng là phải xác định được ngày rụng trứng.

Xuất t.i.n.h ngoài â.m đ.ạ.o

Đây là phương pháp tránh t.h.a.i tự nhiên khá hiệu quả với tỷ lệ mang t.h.a.i từ 3-4%.

Để phương pháp xuất t.i.n.h ngoài â.m đ.ạ.o có thể ngừa t.h.a.i hiệu quả cần phải:

+ Người chồng hay bạn trai phải có đủ kiến thức và khả năng kiểm soát cơ thể.

+ Người phụ nữ cũng cần nắm rõ chu kỳ k.i.n.h nguyệt của họ và chuẩn bị một phương án dự phòng trong những ngày có khả năng thụ t.h.a.i cao nhất.

Người chồng hay bạn trai phải có đủ kiến thức và khả năng kiểm soát cơ thể

Lưu ý:

Có thể nói, tránh t.h.a.i tự nhiên theo cách tính ngày an toàn chỉ đạt kết quả tối đa 60%, 40% xác xuất vẫn có thể có t.h.a.i.

Muốn xác định được ngày an toàn, tốt nhất nên theo dõi cơ thể và ngày rụng trứng trong nhiều tháng liên tục đồng thời có sự tư vấn sản khoa.

Theo Khoevadep

CHIA SẺ DÀNH CHO BẠN

.

Xem những tình huống hài hước nhất tại XEM.VN

Bài Liên Quan